Nhà thông minh là gì ?

Nhà thông minh trong tiếng anh được gọi là home automation, smart home hay intellihome là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có tác dụng tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với chủ nhân của ngôi nhà thông qua bảng điện tử của ngôi nhà, phần mềm điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ đến phòng khách, từ phòng ăn đến phòng tắm, hay toilet đều gắn các thiết bị điều khiển từ xa hay các thiết bị tự động hóa. Các thiết bị này có thể được kết nối với Internet và điện thoại di động,…cho phép người chủ ngôi nhà điều khiển từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo đúng lịch trình đã được lập trình sẵn trong thiết bị. Hơn nữa, các thiết bị này có thể hiểu rõ ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau để tạo nên một thể thống nhất, tạo nên một smarthome đúng nghĩa.

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu cho các sản phẩm của smarthome, tuy vậy lại chưa thực sự có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho các sản phẩm của smarthome nên với mỗi sản phẩm của smarthome sẽ có các kiểu dáng và chức năng khác nhau. Hiện nay, các công ty cung cấp sản phẩm nhà thông minh đều không cung cấp đủ thông tin về sản phẩm.

Với mỗi sản phẩm smarthome được đưa ra thị trường và được sử dụng với nhiều mục đích với các chức năng riêng của nó. Các sản phẩm này có nhiều chức năng như:

– Điều khiển đèn chiếu sáng( on/off, logic, timer, dimmer, …)

– Điều khiển mành, rèm, cửa, cổng

– Hệ thống an ninh báo chống trộm, báo cháy

– Điều khiển điều hòa, máy lạnh

– Hệ thống âm thanh đa vùng

– Camera, chuông báo có hình ảnh

– Hệ thống bảo vệ có nguồn điện

– Các tiện ích và ứng dụng khác